Rượu vang được xem là “giai nhân” của các món ăn Âu bởi nó khiến món ăn trở nên đậm đà và tinh tế hơn vốn có. Khác với các loại rượu thông thường khác, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất. Ngay cả cách cầm, rót và bảo quản chai rượu đều phải tuân theo những quy tắc nhất định.
Rượu vang có nguồn gốc từ Châu Âu. Ngày nay, rượu vang cũng được nhiều người Việt ưa chuộng trong gia đình hoặc tiệc thiết đãi khách tại nhà hàng, khách sạn. Vì vậy, phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch, thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.
Sauvignon Blanc là loại rượu vang trắng nổi tiếng được tạo nên bởi loại nho cùng tên có da xanh, xuất phát từ vùng Bordeaux của Pháp. Đặc biệt, hương vị của rượu sẽ có vị rất gắt, nếu không biết thưởng thức nhiều người sẽ nghĩ đó là thứ rượu hỏng. Tuy nhiên, đây lại chính là điểm khác biệt nhất và tạo nên sự nổi tiếng cho rượu vang Sauvignon Blanc.
Rượu vang Sauvignon Blanc có vị rất gắt của nho xanh.
Đây là một loại rượu vang đỏ của Pháp mang hương vị sự tinh tế và phức tạp riêng biệt. Rượu vang Pinot Noirs là sự kết hợp của nhiều hương vị như anh đào, mận, nấm, tuyết tùng, sô cô la và xì gà.
Merlot là một loại nho có màu xanh đậm, dùng để sản xuất vang đỏ. Đây là một trong những dòng rượu vang đỏ được ưa chuộng nhất với hương vị thảo mộc. Đặc biệt là hương vị Cabernet Sauvignon nhẹ nhàng và mềm mại bao gồm vị mâm xôi, anh đào, mận, sô cô la, và mocha.
Một dòng rượu vang trắng nổi tiếng khác từ miền Đông nước Pháp. Rượu vang Chardonnay là sản phẩm rất đắt tiền bởi chúng được ủ trong những thùng gỗ sồi cực quý. Còn đối với loại Chardonnay rẻ tiền hơn thì được ngâm với gỗ sồi hoặc pha chế thêm tinh dầu gỗ sồi.
Chardonnay là loại vang trắng đắt đỏ của Pháp.
Đây là loại rượu vang được làm sủi bọt trong quá trình lên men, được gọi với cái tên khá quen thuộc như vang nổ hoặc vang sủi bọt. Rượu vang Sparkling được chia làm các loại như: Ngọt (brut); hơi ngọt (demi-sec) và ngọt (doux).
Một lựa chọn phổ biến cho các món ăn châu Á chính là Gewurztramine. Đây là một loại rượu vang trắng đặc biệt phong phú về hương vị như cay, ngọt hòa quyện cùng vị của hạt vải, bánh gừng, vani, bưởi, và cây kim ngân hoa.
Dòng rượu vang nổi tiếng hay được sử dụng chủ yếu trong các bữa tiệc sang trọng, dùng để tráng miệng hoặc ăn với sô cô la với hương vị đặc trưng.
– Đối với loại vang trắng và vang hồng: vào mùa hè bạn nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này khoảng từ 10 – 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.
– Đối với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng, không chuẩn vị. Đồng thời, trước khi uống vang đỏ, bạn mở rượi vang chai khoảng 15 – 30 phút để rượu được thở, nghĩa là tác dụng với oxy cho bớt cồn. Việc này khiến cho mùi vị của vang đỏ đậm đà, nồng và chát hơn hương vị vốn có.
Loại ly thích hợp để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly Champagne khi uống phải sử dụng ly cao, thon dài.
Cũng như Champagne, rượu vang trước khi sử dụng phải đạt độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu. Bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ khiến rượu ấm lên, ảnh hưởng tới hương vị của vang (khác hẳn so với khi uống rượu mạnh).
– Với vang đỏ, bạn chỉ nên rót ½ ly. Còn với vang trắng và hồng thì bạn chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
– Khi rót rượu vào ly, miệng chai cách miệng ly, không kê cổ chai lên miệng ly để rót.
– Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc Champagne bạn phải rót 2 lần. Lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.
– Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì cặn sẽ lắng ở cuối chai.
– Khi thưởng thức rượu vang ở nhà hàng, bạn cần biết một vài nguyên tắc sắp đặt như sau: ly uống rượu vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại vang thì ly rượu sẽ nằm bên phải ly uống nước. Và không nên xếp quá 4 loại ly trên cùng một bàn ăn.
– Trong các bữa tiệc, bạn có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ lần lượt từ vang trắng phục vụ trước vang đỏ; vang chua phục vụ trước vang ngọt; vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Đặc biệt, lưu ý không nên uống các loại rượu mạnh ngay từ đầu vì nó có thể khiến vị giác bị ảnh hưởng hoặc bị say trước khi uống lúc đang đói.
– Ở gia đình, về phần quy tắc đặt để ly không quá quan trọng, miễn là bạn tiện sử dụng và thu dọn.
– Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15 – 17 độ C. Nên là những nơi có độ ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và làm ảnh hưởng tới vị rượu vang.
– Trái với suy nghĩ thông thường là bày rượu bên trong tủ kính, các chuyên gia rượu vang khuyên bạn nên để chai rượu nằm ngang, để rượu được tiếp xúc với nút chai (đối với loại chai nút làm bằng gỗ sồi) để nút chai luôn ẩm ướt. Nếu nút chai bị khô, nó sẽ co lại và khiến không khí lọt vào chai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hương vị của vang.
– Rượu vang nên dùng tốt nhất sau 3 – 4 tiếng khi mở. Nếu vang để lâu, rượu tiếp xúc với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn.
– Khi sử dụng rượu vang tại nhà, tốt nhất bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sẽ sử dụng nút cao su để tránh tối đa việc không khí lọt vào hoặc bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.
Theo nghiên cứu, thời điểm lý tưởng nhất để nhâm nhi một ly rượu vang là từ 11 giờ đến 13 giờ vì đây được xem là thời điểm khứu giác nhạy cảm nhất, giúp bạn cảm nhận được rõ hơn hương vị của rượu. Vào những ngày mệt mỏi, bạn cũng có thể uống rượu vang vào khoảng thời gian từ 19 giờ đến 21 giờ, khi toàn bộ cơ thể và tinh thần đã được nghỉ ngơi, thư giãn.
Uống rượu vang trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn: Trong rượu vang chứa chất Melatonin, là một chất có khả năng điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, khiến cho chu kỳ ngủ – thức của bạn đi vào quỹ đạo đều đặn. Bên cạnh đó, Melatonin còn ức chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh ung thư.
Uống rượu vang trong bữa ăn giúp kích thích vị giác, tiêu hóa tốt: Piceatannol là một hợp chất tiết ra từ cơ thể khi bạn uống rượu vang. Chất này có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào mỡ, làm giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu sau khi ăn. Đó là lý do vì sao nhiều người chọn rượu vang là đồ uống yêu thích trong bữa ăn.
Ngoài ra, nếu dùng rượu vang đỏ với thịt, rượu vang trắng với hải sản… còn có tác dụng kích thích vị giác một cách triệt để, giúp ăn ngon miệng và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Rượu vang là thức uống hảo hạng và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không nên uống rượu vang quá hạn mức quy định sẽ khiến gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch phổ biến.
Rượu vang giờ đây không còn là loại đồ uống đắt đỏ hay hiếm hoi nữa mà là thức uống ai cũng có thể thưởng thức. Vì vậy, sử dụng rượu vang đúng cách không chỉ mang lại cho bạn một bữa tiệc hoàn hảo, cảm nhận trọn vẹn hơn mà còn tạo nên phong thái tinh tế và sang trọng cho riêng bạn. Nếu bạn đang làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, bạn cũng đừng nên bỏ qua kỹ năng uống, sử dụng và phục vụ rượu vang đúng cách để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong quá trình làm việc nhé.
0963943185